Vietnamese Chinese (Simplified) EnglishCông ty TNHH Công nghiệp Ắc quy Daisung|Ắc quy Việt Nam|Vietnam Battery|Ắc quy Miền Bắc|Ắc quy Hải Phòng|Ắc quy nhập khẩu|Ắc quy cao cấp

Trang chủ

Sử dụng ắc quyMạch điện Inverter

Inverter là một loại thiết bị nguồn "biến đổi ngược" từ điện một chiều cung cấp bởi pin hoặc ắc quy thành điện xoay chiều (DC/AC).

- Về nguyên tắc trên cơ sở lý thuyết thì việc sử dụng mạch điện bán dẫn để tạo ra các dao động hình sin rồi trên cơ sở đó thông qua các biến áp để nâng mức điện lên 220V AC là hoàn toàn làm được. Tuy nhiên trong quá tình thực hiện điều đó các mạch Inverter loại rẻ tiền trên thị trường có bán nhưng vì yếu tố thương mại hóa để hạ giá thành sản phẩm nên thường mắc một số nhược điểm như sau:

 1. Thường sử dụng mạch dao động đa hài với dạng xung vuông sau đó lọc tần và sửa dạng bằng cấu trúc biến áp và tụ điện nên dạng sóng ra không được chuẩn theo dạng sin thuần của các loại máy phát điện cơ học dùng cuộn dây quay trong từ trường. Mặt khác việc lọc tần cũng không được đảm bảo lắm nên thường xuất hiện thêm các hài bậc cao trong đó... Hiện tượng đó nếu xuất ra với công suất lớn có thể gây hư hỏng cho các thiết bị điện.
 2. Một số mạch khác có sử dụng mạch dao động hình sin chuẩn nhưng chất lượng linh kiện không tốt và hiệu năng kém do tổn hao công suất trong quá trình biến đổi năng lượng từ dòng điện một chiều sang xoay chiều... nên cũng không hiệu quả lắm trong quá trình sử dụng. Các mạch này thường phức tạp hơn và thường sử dụng trong các UPS cho máy tính và giá thành cũng đắt hơn.
 3. Nói chung quá trình biến đổi năng lượng từ dạng này qua dạng khác đều có tổn hao năng lượng nhất định vậy nên sử dụng trực tiếp nguồn năng lượng cho các loại thiết bị được thiết kế phù hợp thì vẫn tốt hơn bởi chúng tránh được các tổn hao vô ích này mà về lâu dài thì vẫn hiểu quả hơn!
 4. Giá thành nghiên cứu và sản xuất đơn chiếc là cực đắt ...

Lời khuyên:

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng nguồn điện dự trữ bằng ắc quy cho quạt thì nên mua loại quạt chạy điện 1 chiều thì hay hơn là sử dụng biến tần hay Inverter ... Loại quạt ắc quy này có bán sẵn trên thị trường với giá cũng phù hợp tầm khoảng từ 300K đến 600K tùy loại và tùy chất lượng.

- Nếu có sẵn ắc quy thì bạn có thể mua loại quạt 12V DC hoặc 24V DC ở các khu chợ bán hàng điện tử... giá chỉ tầm 60K/chiếc.

Các loại mạch Inverter chỉ nên sử dụng cho máy tính hoặc các loại thiết bị tivi... có sử dụng nguồn dải rộng Swiching... nhờ có dải điện áp rộng và độ ổn định cao nên nguồn Swiching của các thiết bị này ít bị sự cố khi sử dụng nguồn Inverter này!

- Nếu vì muốn học tập và nghiên cứu thì việc tự chế bộ Inverter này cũng không là quá đắt với mức đầu tư tầm trên dưới 200K VND cho linh kiện ...

Dưới đây là một vài mạch Inverter đơn giản, được tham khảo từ một số trang nước ngoài:


Mạch Inverter dùng 2N3055


Mạch DC/AC sử dụng dao động đa hài dùng cổng NAND IC SN7400

 


Mạch Inverter sử dụng dao động đơn ổn dùng IC LC3524
(có sửa dạng xung đầu ra bằng mạch làm nhụt sử dụng RC)

======================================
Mạch Inverter dùng IC4047 và 2N3055
Nguồn vào 12VDC
Công suất ra 220VAC - 50Hz - 100W
Quạt bàn hoặc quạt cây và quạt trần trong nhà thường có công suất khoảng 60 - 80W nên sử dụng loại mạch này vừa đủ!

daisungbattery.com

 

Một số sơ đồ mạch nạp ắc quy

Gần đây, có rất nhiều quý khách hàng thắc mắc và có nhu cầu tìm hiểu về mạch nạp điện cho ắc quy. Để tiện cho việc tìm kiếm, Chúng tôi xin sưu tầm và gửi đến các quý khách hàng quan tâm vài mạch từ các trang nước ngoài ...

1- Mạch nạp ắc qui dùng IC LM317 hoặc LM350


2- Mạch nạp tự động dùng Thisito và Transitor

3- Một số mạch đo cảnh báo mức điện cho ắc qui 12 VDC dùng LED

4- Mạch nạp điện cho Pin LITHIUM bằng nguồn ắc qui 12 VDC
(Có thể ứng dụng để lắp mạch nạp di động bằng nguồn ắc qui trên xe hơi)

5- Mạch nạp tự ngắt

6- Mạch nạp tự ngắt sử dụng transtor NPN

Gồm 3 transitor kênh N. 2 biến trở và điện trở.

Khi chiết áp P1(10k) có giá trị cực đại tức là từ (6.8k đến 10k) dòng nạp không có. Khi ta điều chỉnh P1 với một giá trị nhỏ hơn giá trị max thì lúc này ta có dòng nạp theo ý muốn (P1 nhỏ nhất ứng với dòng nạp là lớn nhất.

Hai transitor T1 và T2 loại NPN được mắc theo kiểu Darlington. Khi điều chỉnh P1 lúc này kích mở hai transitor T1 và T2 mở cho dòng nạp đi qua và acquy được nạp.

Đối với chiết áp P2 thì điều chỉnh để khống chế mức nạp cho acquy. Trong quá trình acquy đang nạp thì T3 không làm việc vì mức điện áp vào cực bazo ở chế độ đóng

Khi acquy đã được nạp đầy, Transitor T3 được làm việc dòng điện qua T3 làm cho T1 v à T2 đóng (Vì điện áp không qua chân B của T1 mà T3 mở sẽ cho dòng điện xuống đất). Khi đó không có dòng nạp qua acquy và acquy đã được đầy.

Còn D6 bảo vệ điện áp ngược cho acquy hay khi mác acquy nhầm không ảnh hưởng gì đến mạch. Để an toàn hơn là các pác nên mắc cái cầu chỉ để đảm bảo hơn. Khi mắc nhầm thì Cầu chì này tự ngắt.

Cầu nắn điện gồm các D1 đến D4 và Transitor T2 cần được tản nhiêt.

Điện trở R1 (0.5) dùng dây mangan có đường kính là 1mm quấn vào ông dây cách điện có đường kính 1mm quần vào ống cách điện có đường kính từ 25mm đến 30mm. khoảng từ 6 đến 8 vòng (Chú ý cần đo dòng điện trước khi mắc)

Về nguồn chỉnh lưu ta cần lấy điện 20V ( Đây là không phải hẳn là điện 1 chiều điện nhấp nhô để nạp cho acquy nhanh).

Biến áp loại lõi có thiết diện là 10Cm2:

+ Cuộn dây thứ cấp (220V) quấn 5 đến 7 vòng/vôn, dây có đường kính : 0.45 - 0.6mm bằng dây đồng cách điện.

+ Cuộn thứ cấp lấy ra 20V quấn 6.3 vòng/vôn, dây có đường kính 1.8 - 2mm bằng đồng cách điện. Cách điện tốt cuộn thứ cấp và sơ cấp

daisungbattery.com

 

Hiện tượng hư hỏng ắc quy

Chuẩn đoán hư hỏng ắc quy.

Điều đầu tiên bạn phải nhớ trước khi chuẩn đoán hư hỏng của hệ thống khởi động là kiểm tra tình trạng của ắc quy và hệ thống nạp. Nếu ắc quy bị trục trặc, nó sẽ không tích được điện khi sạc điện và không cung cấp được đủ dòng điện cho các thiết bị dùng điện trên xe. Có thể do các tấm điện phân bên trong đã bị phá hủy hoặc mòn. Bạn hãy sử dụng một vôn-kế để kiểm tra điện áp nạp của ắc quy, thậm chí có những xe trang bị cả vôn kế gắn liền để tiện việc kiểm tra. Vôn-kế đo điện áp gắn liền chỉ đo giá trị điện áp của một tấm điện phân bên trong chứ không phải là điện áp của cả sáu lõi nên nếu chỉ nhìn vào vôn kế cũng không thể khẳng định được rằng cả sáu lõi đều còn tốt.


Sử dụng vôn-kế đo điện áp của ắc quy

Khi ắc quy được nạp đầy, vôn-kế chỉ giá trị khoảng 12,6V. Nếu bạn đọc được chỉ số vôn-kế khoảng 12,4 V thì lượng điện trong ắc quy mới đạt được 75%. Để đảm bảo tốt nhất, bạn nên kiểm tra một lần nữa nhưng bất kể thế nào nếu đọc được chỉ số thấp hơn tiêu chuẩn thì phải nạp lại ắc quy.

Điện áp ắc quy và tình trạng nạp:

 • 12.68v . . . . . . . . . . 100%
 • 12.45v . . . . . . . . . . 75%
 • 12.24v . . . . . . . . . . 50%
 • 12.06v . . . . . . . . . . 25%
 • 11.89v . . . . . . . . . . 0%


Sử dụng đèn đo mạch để kiểm tra tiếp xúc tại cực ắc quy

Các ắc quy axit-chì phải được bảo dưỡng và duy trì điện áp đầy một cách liên tục để tránh làm hỏng các tấm điện cực chì bên trong. Nếu có điều kiện, bạn hãy để ắc quy sạc liên tục trong vài ngày. Nếu các tấm điện cực của ắc quy bị sunphát hóa thì ắc quy sẽ không thể sạc đầy. Điều này làm giảm điện áp của ắc quy cũng như rút ngắn tuổi thọ của ắc quy.


Thiết bị kiểm tra có trụ than hoạt tính

Nếu ắc quy bị hết điện hoặc bị chết, bạn nên kiểm tra lại xem ắc quy còn tốt hay đã hỏng hẳn. Nếu bạn có thiết bị kiểm tra ắc quy có trụ than hoạt tính thì hãy sạc lại ắc quy cho đầy trước khi kiểm tra để đạt được độ chính xác cao, kiểm tra mực nước của dung dịch điện phân. Nếu dung dịch còn đầy thì tiến hành sạc lại ắc quy và kiểm tra lại tình trạng sau khi sạc.

Khi muốn thử tải ắc quy, đặc biệt là thử cường độ dòng khởi động (CCA) khi ắc quy còn lạnh, điện áp của ắc quy phải còn trên 9,6V. Nếu nó không thể duy trì mức điện áp nhỏ nhất theo yêu cầu trên thì chứng tỏ ắc quy đã bị hỏng. Để chắc chắn, bạn có thể sạc lại rồi kiểm tra lại sau ba phút sạc. Nếu điện áp lớn hơn 15,5V, ắc quy không thể sạc tiếp được. Đôi khi việc sạc kéo dài khoảng 20 giờ có thể đảo ngược sự hoạt hóa và cứu được ắc quy, nếu không bắt buộc phải thay ắc quy.


Đồng hồ điện tử kiểm tra ắc quy

Có một cách khác nhanh và dễ dàng hơn để kiểm tra ắc quy là sử dụng đồng hồ điện tử để kiểm tra ắc quy. Cách này không yêu cầu ắc quy phải nạp đầy để đảm bảo kết quả đo chính xác. Một số đồng hồ điện tử chuyên dụng đo mức độ dẫn điện của ắc quy để dự đoán tình trạng của ắc quy. Nó gửi tín hiệu thông qua ắc quy để nhận biết diện tích tấm điện cực, thể tích là bao nhiêu và khả năng cấp điện ra sao. Khi một ắc quy có tuổi thọ cao, độ dẫn điện của nó bị sụt giảm. Các khuyết tật của các tấm điện cực ắc quy như quá ngắn, hở ra ra hay các khuyết tật khác cũng ảnh hưởng đến độ dẫn điện của ắc quy. Bởi vậy, các kết quả đo sẽ xác định chính xác tính trạng của ắc quy.

Nhiều đồng hồ điện tử cũng có thể phân tích dòng khởi động của ắc quy. Các kết quả đo được sử dụng để tính toán tuổi thọ của ắc quy. Một số thiết bị kiểm tra cho phép bạn đo được số lượng ampe cấp cho máy đề trong khi khởi động xe và phân tích công suất hệ thống nạp dưới điều kiện có tải.

Sử dụng đồng hồ đo ắc quy điện tử, bạn có thể phân tích được tình trạng tiếp xúc của các điểm tiếp mát bằng cách đo cường độ dòng khởi động của ắc quy ở các cực. Sau đó lặp lại việc kiểm tra với một điểm tiếp mát trên máy hoặc đâu đó. Nếu kết quả đo có sự sai lệch khoảng 25% ở cường độ dòng khởi động thì chứng tỏ điện cực tiếp mát không tốt.

Bạn có thể sử dụng vôn-kế để kiểm tra sự sụt áp dọc theo đường dây dẫn đến ắc quy. Nếu mức độ sụt áp khoảng 0,4V, chúng tôi khuyên bạn nên làm sạch lại các điểm tiếp xúc với các cực ắc quy. Việc không quan tâm đến các phương pháp kiểm tra hoặc các thiết bị được dùng để kiểm tra tình trạng của ắc quy để đảm bảo ắc quy ở tình trạng tốt nhất luôn là một thiếu sót đối với những người sử dụng xe.

Khi nhiệt độ môi trường giảm đi, đặc biệt là ở xứ lạnh ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của ắc quy. Thời tiết lạnh làm tăng sự biến dạng của ắc quy, hệ thống khởi động và nạp có xu hướng hoạt động yếu đi.


Lõi ắc quy axit-chì là các tấm điện phân.

Bên cạnh đó nhiệt độ không khí giảm làm cho dầu bôi trơn đặc quánh lại và làm cản trở trục khuỷu. Thông thường để làm quay trục khuỷu, ắc quy phải cung cấp một dòng điện từ 125 đến 200A hoặc lớn hơn nữa tùy thuộc vào dung tích động cơ, lực nén và nhiệt độ. Ở nhiệt độ OoF, con số này có thể tăng lên từ 200 đến 250A tùy thuộc vào độ nhớt của dầu bôi trơn trong cácte.

Nhiệt độ càng giảm đi, khả năng cấp điện của ắc quy càng giảm. Ở nhiệt độ 00F, hầu hết các ắc quy chỉ có thể cấp ra khoảng 65% dòng điện để khởi động động cơ Ở - 200F, năng lượng cấp ra từ ắc quy chỉ còn một nửa. (Vấn đề này ở Việt Nam không đáng quan tâm).

Một ắc quy sẽ không thể cấp đủ dòng điện nếu nó không được bảo dưỡng thường xuyên hoặc sạc điện không đầy. Đặc biệt là khi nhiệt độ bên ngoài giảm và dẫn đến giảm khả năng cấp điện của ắc quy. Bởi vậy để đảm bảo hệ thống khởi động làm việc tin cậy thì hệ thống nạp phải làm việc tốt. Hệ thống nạp có thể đảm bảo giữ cho ắc quy luôn ở tình trạng sạc đầy và cũng cung cấp đủ dòng điện phù hợp với yêu cầu của các thiết bị điện trên xe.

Nếu điện áp của ắc quy quá thấp hoặc ắc quy đã cũ, máy đề sẽ hoạt động yếu. Do ảnh hưởng cùng lúc của việc tăng tải khi khởi động và khả năng cấp điện của ắc quy bị giảm có thể gây tác động lớn đến khả năng khởi động máy, nhất là khi thời tiết lạnh, có thể dẫn đến tốc độ khởi động trục khuỷu không đủ nhanh hoặc thậm chí không quay được trục khuỷu.

daisungbattery.com

 

Sử dụng đèn ắc-quy cho ngày mất điện

Trời tối, mất điện có thể gây biết bao phiền hà trong sinh hoạt; lựa chọn loại đèn nào cho có tính thiết thực vừa phù hợp với túi tiền là vấn đề không đơn giản. Hiện nay dùng đèn ắc quy 12V đang là một giải pháp hữu hiệu cho nhiều gia đình.

Theo báo cáo của ngành điện thì trong những ngày cao điểm năng nóng, khả năng ngành điện có thể cấp điện đủ cho nhu cầu sử dụng là rất thấp. Do thiếu điện nên thường hay bị cúp điện đó là việc vẫn thường xảy ra; vì vậy đòi hỏi người tiêu dùng phải tìm giải pháp thay thế cho việc dùng điện, trong đó có việc tìm đèn chiếu sáng thích hợp.

Khi đời sống vật chất được cải thiện, việc khắc phục khó khăn do mất điện đối với những gia đình khá giả không còn là vấn đề nan giải. Họ có rất nhiều cách khắc phục khác nhau: một bộ tích điện 1000W, hay cao hơn có thể mua một máy phát điện 30-40 kw là có thể phục vụ thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt cho một gia đình. Song phần nhiều gia đinh chúng ta lại chưa có điều kiện đó, vì cuộc sống còn nhiều nhu cầu cấp bách hơn. Ngay cả khi chúng ta có thể sắm mỗi gia đình một máy phát điện cũng không phải là chuyện đơn giản vì như vậy môi trường khí thải, tiếng ồn sẽ không thể cho chúng ta một sự bình yên.

Lâu nay nhiều gia đình đã tìm mua đèn sạc điện chiếu sáng khẩn cấp, loại liên doanh hoặc loại sản xuất từ Trung Quốc, hiện trên thị trường các địa phương có rất nhiều chủng loại đèn. Thế nhưng các loại đèn này tuy sử dụng tiện lợi nhưng lại thường chóng hỏng hoặc không duy trì được ánh sáng dài thời gian. Từ đó, rất nhiều hộ gia đình đã tìm đến giải pháp sử dụng đèn chiếu sáng bằng ắc quy 12V, tuy vậy cũng cần những sự cân nhắc sao cho hợp lý và tiết kiệm. Người dùng có thể tìm mua một chiếc Ắc quy loại 12V mới, giá vừa phải từ 140 đến 200 ngàn đồng, sau đó mua một bộ đèn 12V loại có công suất từ 11W đến 20W bao gồm đèn, khuy treo, dây điện 3m, 2 kẹp để kẹp vào ắc quy, giá từ 30 đến 35 ngàn đồng, đưa về chỉ việc treo lên và kẹp hai cực ắc quy, đèn có thể sáng liên tục hàng chục giờ đồng hồ tuỳ thuộc chất lượng và lượng điện chứa tại ắc quy.

Có một điều nữa là chúng ta phải có một bộ sạc điện cho ắc quy. Hiện tại thị trường đang bày bán rất nhiều loại khác nhau, giá từ 120 ngàn đến 450 ngàn đồng/chiếc. Do không phải mất điện thường xuyên, chúng ta có thể góp nhau nhiều nhà mua dùng chung một bộ loại phù hợp với ác quy để tiết kiệm tiền mà vẫn phát huy hiệu quả.

Nhân việc này chúng ta có thể mua ắc quy mới thay vào xe máy rồi lấy ắc quy nước cũ từ xe máy súc sạc lại để dùng vẫn tốt. Nếu có điều kiện hơn người dùng có thể tìm mua loại ắc quy của ô tô thì đã có thể tha hồ điện để thắp đèn cho cả khi bị cắt điện nhiều giờ.

daisungbattery.com

 

Hướng dẫn sử dụng Ắc quy kín khí ( Bình khô) cho xe gắn máy

1. Đưa ắc quy mới vào sử dụng:

* Kiểm tra tình trạng no điện của ắc quy:

Bình ắc quy khô kín khí khi xuất xưởng đã được nạp điện sẵn nên có thể sử dụng được ngay. Trong quá trình lắp đặt sử dụng cần cẩn thận, tránh gây chập ngắn mạch hai đầu cực có thể nổ bình hoặc cháy trụ. Trước khi đưa vào sử dụng nên kiểm tra lại điện áp:

Nếu điện áp ắc quy U3 2,09V/ắc quy đơn (tương ứng U3 12,54V với loại ắc quy 12V) có thể sử dụng được ngay.

Nếu điện áp nhỏ hơn cần nạp điện bổ xung với điện thế không đổi (xem mục 2 - Nạp điện ắc quy)

Trong quá trình sử dụng không phải bổ xung nước cất và kiểm tra tỷ trọng điện dịch (không được mở nắp phụ).

Khi ắc quy phóng điện, nếu điện áp giảm xuống 1,80V/ngăn (tương ứng U = 10,80V với loại ắc quy 12V) phải dừng phóng điện và nạp lại ngay không để ắc quy đói điện lâu (xem mục 2).

2. Nạp điện ắc quy:

Khi ắc quy đã phóng hết điện hoặc không sử dụng trong thời gian dài phải nạp điện lại cho ắc quy bằng cách:

Đấu cực dương của ắc quy với cực dương của máy nạp, cực âm ắc quy với cực âm máy nạp.

Nạp điện liên tục với chế độ ổn áp U = 2,40V~2,50V (với ắc quy loại 2V), U = 14,4~14,5V (với ắc quy 12V). Dòng nạp lớn nhất phải nhỏ hơn 0,25 trị số dung lượng của bình (xem bảng dưới)

Ắc quy loại 2V

Phụ nạp thường xuyên

Điện áp nạp

2,25V¸2,35V

Dòng nạp lớn nhất (A)

0,25 trị số dung lượng ghi trên bình

Nạp chu kỳ

Điện áp nạp

2,40V¸2,50V

Dòng nạp lớn nhất (A)

0,25 trị số dung lượng ghi trên bình

Ắc quy loại 12V

Phụ nạp thường xuyên

Điện áp nạp

13,5V¸13,8V

Dòng nạp lớn nhất (A)

0,25 trị số dung lượng ghi trên bình

Nạp chu kỳ

Điện áp nạp

14,40V¸15,00V

Dòng nạp lớn nhất (A)

0,25 trị số dung lượng ghi trên bình

3. Bảo quản, lưu trữ ắc quy:

* Ắc quy khô kín khí mới nếu chưa sử dụng phải được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh chập mạch vì đã mang sẵn điện.

Trong quá trình bảo quản, cất trữ cần định kỳ nạp điện bổ sung theo lịch sau:

 • 18 tháng 01 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 200C
 • 12 tháng 01 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 300C
 • 09 tháng 01 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 400C

* Ắc quy khô kín khí đang sử dụng nếu tạm thời không sử dụng nữa phải được lau sạch, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Định kỳ nạp điện bổ xung như mục 2 và 3.

4. Bảo hành ắc quy:

- Ắc quy chì-axít khô kín khí do Công ty Công nghiệp Ắc quy DAISUNG sản xuất được bảo hành 06 tháng kể từ ngày mua. Quý khách đến bảo hành cần có hóa đơn mua ắc quy và giấy bảo hành phù hợp với bình ắc quy cần bảo hành.

- Trong thời gian bảo hành nếu ắc quy hư hỏng do lỗi của nhà sản xuất thì Công ty sửa chữa hoặc đổi mới, khách hàng không phải thanh toán.

- Công ty không bảo hành đối với ắc quy do khách hàng sử dụng không đúng theo hướng dẫn, bị cháy nổ, vỡ, phồng vỏ hoặc làm thay đổi dấu vết riêng của nhà sản xuất.

(Quý khách có thể liên hệ với nơi bán ắc quy của Công ty Công nghiệp Ắc quy DAISUNG để được giải đáp, tư vấn).

daisungbattery.com

 
Trang 1 trong tổng số 2
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1843
mod_vvisit_counterHôm qua1939
mod_vvisit_counterTrong tuần7739
mod_vvisit_counterTrong tháng82293

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0914.575 668

Đối tác kinh doanh

Công ty Ắc quy Daisung
Chuyên kinh doanh các loại sản phẩm ắc quy tốt nhất hiện nay.
Hải Phòng Online
Liên tục cập nhật những tin tức mới nhất về TP Hải Phòng.

Ắc quy Việt Nam | Vietnam Battery | Ắc quy Miền Bắc | Ắc quy nhập khẩu | Ắc quy cao cấp